Kinh nghiệm làm trần thạch cao

Thuê thiết kế và thi công trần thạch cao hiện nay không khó. Có rất nhiều cửa hàng ở các phố (Trường Chinh..) và trên mạng. Tuy nhiên làm thế nào để có được một tấm trần ưng ý với giá hợp lý là không dễ với người làm lần đầu.

Về kỹ thuật:  trần thạch cao gồm hai phần chính

 1. Khung xương: khung xương thường được chế tạo bằng tôn mạ gồm ba phần chính là Cây xương cá, cây thép hình chữ U, cây thép hình chữ V. Ngoài ra, để gắn khung xương lên trần cần có thêm Ti sắt (nở sắt), cây ren và ốc (để nối giữa Ti sắt và Cấy xương cá). Trên thị trường hiện nay có hai đơn vị sản xuất khung xương là Hà nội và Vĩnh Tương. Khung xương của Hà nội thường mỏng và mềm hơn của Vĩnh Tường do vậy giá thường rẻ hơn khoảng 40%.
 2. Tấm thạch cao: Trước đây có tấm nhập của Thái Lan, tuy nhiên hiện nay trên thị trường chỉ còn tấm sản xuất tại Việt Nam (Bình Dương). Ngoài tấm bình thường còn có các tấm chịu nước thường được dùng trong nhà vệ sinh hoặc hành lang ngoài trời.

Về thi công. Thi công trần thạch cao gồm hai phần việc chính:

 1. Làm trần thạch cao: gồm 4 giai đoạn:
 • Làm hệ khung xương: Thợ sẽ khoan trần và cho nở sắt vào / cây ren được vặn vào nở sắt / cây xương cá được treo vào cây ren / cây U được gài vào cây xương cá / cây V được bắt vít vào tường (chỗ tiếp giáp giữa trần thạch cao và tường). Yêu cầu kỹ thuật: Các cây xương cá cách nhau không quá 1m, các cây U cách nhau không quá 60cm. Hệ khung phải chắc, không xộc xệch, Mặt dưới của hệ khung phải phẳng. Việc đặt dây điện cho đèn và quạt trần nên được thực hiện ở giai đoạn này.
 • Bắn tấm thạch cao vào hệ khung. Các tấm thạch cao sẽ được bắt vít vào các thanh U và các thanh V (ở vị trí tiếp giáp tường)
 • Bả các mối nối. Chỗ tiếp giáp giữa các tấm thạch cao, giữa tấm thạch cao và tường phải được dán lưới và bả kín bằng bột bả chuyên dụng (loại khô nhanh và cứng). Nếu bả không kỹ sẽ dẫn đến các vết nứt trần sau một thời gian sử dụng.
 • Khoét lỗ đèn. Lỗ đèn có đường kính khác nhau tùy từng loại chóa đèn. Kích thước thông thường là 90, 100, 110 mm.
 1. Bả matit và sơn. Matit được bả làm hai lần. Sau khi bả khoảng 1 ngày, khi matit đã khô thì tiến hành mài bằng giấy ráp. Khi mài thợ phải dùng bóng đèn đỏ để soi ngang mặt trần để phát hiện chỗ lồi lõm. Sau khi mài thì tiến hành sơn. Số lần sơn tối thiểu là 2.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cuối cùng.

 1. Hệ khung xương. Giai đoạn làm hệ khung xương đóng vai trò quyết định đến chất lượng cuối cùng. Giai đoạn này đòi hỏi thợ phải hết sức cẩn thận, đánh cốt đúng, căng dây kiểm tra kỹ càng, đảm bảo mặt dưới cùng của hệ khung xương phải thật phẳng (tất cả các thanh U và V phải nằm trên cùng một mặt phẳng. Muốn được vậy thì thợ phải căng dây kiểm tra cả chiều dọc, chiều ngang và đường chéo. Nếu hệ khung không phẳng thì sau này không có bất cứ cách gì khắc phục sự lồi lõm của trần.
 2. Bả cả mối nối. Mối nối hoặc chỗ giáp với tường nếu bả không kỹ hoặc quên bả sẽ dẫn đến các vết nứt sau này trong quá trình sử dụng.
 3. Mài giấy ráp. Đây là giai đoạn cuối cùng trước khi sơn ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của trần. Thợ phải dùng đèn đỏ (đèn dây tóc) để soi sát trần trong quá trình mài giấy ráp. Việc mài không kỹ sẽ dẫn đến các đường lượn sóng hoặc các vết lồi, lõm sau khi sơn.

Các thủ thuật ăn bớt của người làm trần thạch cao

 1. Dùng hệ khung xương rẻ tiền thay cho loại đắt tiền. Hệ khung xương của Hà nội rẻ hơn của Vĩnh Tường khoảng 40%. Hệ khung xương của Vĩnh Tường cũng có 2 loại: Eco và Basi với giá cả chênh nhau cũng khoảng 10%.
 2. Lắp hệ khung xương thưa hơn quy định.
 3. Thợ làm trần thạch cao (thường làm khoán theo m2 cho chủ nhận công trình) thường hay làm rối khâu bả mối nối để giảm bớt giờ làm.

Kinh nghiệm khi làm trần thạch cao

 1. Cách tốt nhất: Nếu bạn đã có sẵn mẫu thiết kế và chỉ cần tìm người thi công thì cách tốt nhất là tìm thợ trực tiếp làm (không phải những người nhận công trình), giao khoán cho họ tiền công, nhờ họ tính toán nguyên vật liệu còn bạn thì trực tiếp mua nguyên vật liệu (có một số đại lý lớn ở đường Trường Chinh). Tốt nhất là khoán trọn gói cả làm trần và sơn bả trần. Nhớ giao kèo rõ về chất lượng cuối cùng. Tránh tình trạng thợ làm trần và thợ sơn bả trần là 2 nhóm khác nhau dễ dấn đến nhóm làm trần thiếu trách nhiệm khiến việc sơn bả khó khăn mà kết quả cuối cùng vẫn không như ý. Cách này vừa đảm bảo chất lượng nguyên vật liệu vừa đảm bảo sự nhiệt tình của thợ (vì thợ được trả cao hơn so với làm cho cai thầu).
 2. Cách tốt vừa: Nếu bạn cần tư vấn về thiết kế thì có thể đến các cửa hàng lớn thuê làm trần với đơn giá trọn gói tính theo m2. Chỉ cần chú ý là giao kèo kỹ với họ về chùng loại nguyên vật liệu cũng như quy cách kỹ thuật (khoảng cách khung xương, xử lý mối nối, yêu cầu thẩm mỹ …). Cần kiểm tra kỹ nguyên vật liệu trước khi thi công. Cách này thường đắt hơn cách trên khoảng 40%.

Xin cảm ơn và chúc các bạn có được công trình như ý.